ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU

Tết Trung thu đang đến gần, thị trường các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu đã bắt đầu nhộn nhịp phục vụ nhu cầu của người dân. Chính vì vậy việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm của các mặt hàng này đang là vấn đề quan tâm đối với người tiêu dùng cũng như cơ quan quản lý nhà nước.


Ngộ độc thực phẩm là vấn đề hết sức phức tạp hiện nay đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người, nếu ngộ độc nặng không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do sử dụng nguồn nước, thức ăn không hợp vệ sinh, thực phẩm không đạt chất lượng. Vì vậy khi dùng thực phẩm nói chung, chúng ta nên thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

-Lựa chọn thực phẩm tươi sạch an toàn.

-Thực hiện ăn chín, uống chín.

-Thức ăn nấu chín phải được che đậy bảo quản thật kĩ.

-Thức ăn cũ trước khi sử dụng phải hâm, đun sôi lại.

-Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm.

-Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc, quá hạn.

-Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.

Hàng năm vào dịp tết trung thu việc sản xuất và tiêu thụ bánh trung thu rất lớn đây cũng là mối quan tâm trong việc đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo có một cái tết trung thu vui vẻ, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình. Chúng ta cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng.

- Đối với các cơ sở sản xuất: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nơi sản xuất, chế biến, kiểm soát kĩ nguyên liệu đầu vào, tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép, giữ vệ sinh nơi bảo quản thực phẩm;

- Đối với các cơ sở kinh doanh: Thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ, bày bán thực phẩm tránh để ô nhiễm từ môi trường, đủ trang thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản như giá kệ, tủ bày sản phẩm, trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió ở khu vực chứa đựng, bày bán, bảo quản thực phẩm, có trang thiết bị để kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh thực phẩm, có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kinh doanh, bảo quản thực phẩm;

- Đối với người tiêu dùng: Nên mua thực phẩm, đặc biệt là bánh trung thu ở các cơ sở có đăng ký chất lượng VSATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua. Cần chú ý đến nhãn mác, thông tin trên sản phẩm. Bao bì sản phẩm phải có địa chỉ cơ sở sản xuất, các thông tin cơ bản về chỉ tiêu, thành phần, chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp, quan sát màu sắc sản phẩm. Không mua, không sử dụng bánh không có nhãn mác, không ngày sản xuất và không hạn sử dụngKhách hàng nên mua bánh trung thu ở các cửa hàng có thương hiệu và uy tín (bánh trung thu để lâu ở môi trường nóng ẩm rất dễ bị mốc và hư hỏng bên trong) kể cả khi thời hạn sử dụng vẫn còn, vì vậy người tiêu dùng cần phải cẩn thận và chú ý.

Bên cạnh đó, khách hàng khi mua sản phẩm về, khi mở ra sử dụng cũng cần quan sát màu sắc bên trong, mùi vị đặc trưng của bánh. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, người dân nên hợp tác, báo cáo với cơ quan y tế nơi gần nhất để phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng. Khi ăn thực phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường với cơ thể phải đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân, cấp cứu kịp thời.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, mọi người hãy cùng góp sức thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt mọi người hãy là “người tiêu dùng thông thái” chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm bánh đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 19
  • Trong tuần: 330
  • Tất cả: 5 877
Đăng nhập