Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư: Chung tay phòng, chống mua bán người

Mua bán người là loại tội phạm nguy hiểm đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động, gây bức xúc trong toàn xã hội. Theo thống kê của cơ quan chức năng, tình trạng mua bán người xảy ra tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hoa Lư là địa phương có nhiều điểm du lịch, với nhiều khách du lịch là người nước ngoài thường xuyên đến tham quan; nhiều xã ở vùng nông thôn, đời sống nhân dân còn khó khăn, nhận thức của một số người dân còn hạn chế, thiếu việc làm. Đây là điều kiện để bọn tội phạm lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo phụ nữ, trẻ em để lừa bán ra nước ngoài. Trên địa bàn huyện đã có nhiều phụ nữ là nạn nhân của tội phạm mua bán người.


Các khách mời tham gia diễn đàn “Hãy chung tay phòng, chống mua bán người”
 do Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư tổ chức.

Nhận rõ hệ lụy của việc mua bán người gây tác động nhiều mặt liên quan đến đời sống của nhân dân và sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, với chức năng của mình, trong nhiều năm qua, các cấp Hội phụ nữ huyện Hoa Lư đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chung tay phòng, chống nạn mua bán người, góp phần xây dựng xã hội an toàn. 

Các cấp Hội phụ nữ huyện Hoa Lư đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung và phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. 

Trong đó, chú trọng thực hiện tiêu chí gia đình không có người thân vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới hội viên phụ nữ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống mua bán người với hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú. 

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp với các ngành tổ chức 16 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về mua bán người, thu hút 1.573 lượt người tham gia. Hội Phụ nữ huyện còn chú trọng xây dựng, duy trì nhân rộng 4 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, 11 câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”, 11 câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ở các xã, thị trấn và xây dựng 2 câu lạc bộ phòng, chống ma túy, phòng, chống bạo lực gia đình, 2 góc tư vấn giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân… 

Chú trọng xây dựng, duy trì, nhân rộng có hiệu quả các diễn đàn “Tự hào tôi là phụ nữ Việt Nam”, “Tôi đã lớn”, “Là con gái thật tuyệt”. “Phụ nữ với pháp luật”, “Bình đẳng giới”; “Phòng, chống bạo lực gia đình”. Hội Phụ nữ huyện còn phối kết hợp với các xã, thị trấn tổ chức nhiều diễn đàn “Hãy chung tay phòng, chống mua bán người”. 

Tại các diễn đàn, chị em phụ nữ đã được giao lưu với các vị khách mời là đại diện cơ quan chức năng về thực trạng mua bán người, phương thức, thủ đọan của tội phạm mua bán người, nạn nhân, đối tượng, hậu quả của mua việc mua bán người; kỹ năng phòng tránh; các hoạt động bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân; ngăn chặn, xử lý vi phạm mua bán người… 

Thông qua diễn đàn góp phần nâng cao nhận thức và hành động của nhân dân về nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người, đề cao cảnh giác phòng chống mua bán người và huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng chung tay phòng chống, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người.

Ngoài ra, Hội Phụ nữ huyện còn xây dựng 121 “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng để cung cấp các kiến thức về an ninh trật tự, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, tư vấn, hỗ trợ phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ trong chấp hành đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. 

Hội Phụ nữ huyện còn chỉ đạo hội phụ nữ cơ sở, phối hợp thực hiện tốt công tác hỗ trợ phụ nữ học nghề và giới thiệu việc làm, cho chị em phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từ đó đã hạn chế được việc chị em phụ nữ đi làm ăn xa. Hội Phụ nữ huyện còn khai thác và quản lý 146,3 tỷ đồng vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, 2 quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển của  Hội LHPN tỉnh cho 4.398 lượt người vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Hội còn phối hợp tổ chức 15 lớp dạy nghề cho 303 hội viên, giới thiệu việc làm cho 1.005 phụ nữ, góp phần chung tay phòng, chống mua bán người; giữ gìn cuộc sống bình yên tại cộng đồng dân cư, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Nguồn Báo Ninh Bình, Bài, ảnh: Trần Mạnh Dũng

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 29
  • Trong tuần: 340
  • Tất cả: 5 887
Đăng nhập